Kỹ thuật nuôi giun quế (Peryonyx excavatus) – Phần 2

 Giun Quế rất nhạy cảm, chúng phản ứng mạnh với ánh sáng, nhiệt độ và biên độ nhiệt cao, độ mặn và điều kiện khô hạn. Nhiệt độ thích hợp nhất với giun Quế trong khoảng từ 20 – 30oC, ở nhiệt độ khoảng 30oC và độ ẩm thích hợp, chúng sinh trưởng và sinh sản rất nhanh. Ở nhiệt độ quá thấp, chúng sẽ ngừng hoạt động và có thể chết; hoặc khi nhiệt độ của luống nuôi lên quá cao, chúng cũng bỏ đi  hoặc chết. Chúng có thể chết khi điều kiện khô và nhiều ánh sáng nhưng chúng lại có thể tồn tại trong môi trường nước có thổi Oxy.

giunque

4. Chăm sóc và quản lý

4.1. Cho ăn

Thức ăn sử dụng cho  giun tốt  nhất  là các loại phân tươi của  gia súc ăn cỏ như: trâu và bò. Có thể sử dụng phân lợn làm thức ăn cho giun nhưng phải ủ hoai. Nếu phân quá khô thì ta có thể hòa thêm nước để cho giun ăn.

Khi cho ăn ta bỏ thức ăn thành từng đám trên bề mặt luống nuôi. Không rải thức ăn trên toàn bộ mặt luống vì nó sẽ làm nhiệt độ bên dưới luống tăng quá cao. Các  đám thức  ăn cách  nhau khoảng 10  –  15  cm,  vào  mùa  đông  thì khoảng cách ngắn lại để giữ nhiệt cho luống giun.

Khi thấy lượng thức ăn trên bề mặt luống đã hết (chỉ còn xác cỏ) thì ta tiến hành cho  thức  ăn  mới.  Không  nên cho  giun ăn  khi  mà  lượng  thức  ăn cũ còn có nhiều điều này sẽ làm cho giun chỉ sống ở phía dưới luống làm giảm khả năng sinh sản. Thông thường thì khoảng sau từ 4 – 7 ngày tùy theo lượng giun có trong luống thức ăn sẽ hết thì ta cho giun ăn lại.

4.2. Quản lý môi trường

Vì giun yêu cầu môi trường sống phải có độ ẩm vì vậy phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho luống nuôi. Nên sử dụng bình có vòi hoa sen để tưới giữ ẩm nhằm tránh trường hợp độ ẩm không đều giữa các điểm trong luống. Để biết độ ẩm của chất nền có đảm bảo hay không ta chỉ cần dùng tay để nắm chất nền lại sau đó thả ra. Nếu chất nền còn giữ nguyên hình dạng và bàn tay chỉ ướt là vừa đủ nhưng nếu thấy nước chảy ra là quá ướt, còn nếu phần sinh khối bị vỡ ra là quá khô.

Nhiệt độ thích hợp cho giun phát triển là từ 20 – 28 0 C vì vậy trại nuôi cần phải thoáng mát vào mùa hè và giữ nhiệt được vào mùa đông. Vào mùa đông nên  che chắn cẩn thận để đảm bảo nhiệt độ trong trại nuôi.

Giun sợ ánh nắng vì vậy khi xây dựng trại nuôi cần hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào luống giun là giun sợ và chui xuống xưới luống.

Trong  quá  trình  nuôi  các  loại  khí  độc  như  CO2,  H2S,  NH4  có  nhiều  trong phân chuồng sẽ tích tụ lại trong luống nuôi làm ảnh hưởng đến giun nuôi nên định kì hàng tháng sử dụng các loại cuốc chĩa để xới luống làm thoát các khí độc.

4.3. Quản lý địch hại

Các địch hại thường gặp trong quá trình nuôi giun là kiến, cóc, ếch, nhái, rắn mối. Giun là loại thức ăn ưa thích của các loài này. Vì vậy, trong quá trình nuôi cần thường xuyên theo dõi để tiêu diệt. Đối với kiến, ta có thể xây rãnh nhỏ vòng quanh trại nuôi và cho nước vào.

5. Nhân luống và thu hoạch

Đối với giun mới thả nuôi thì sau 2 tháng ta tiến hành nhân luống hoặc thu hoạch, sau đó thì cứ định kỳ 1 tháng ta tiến hành nhân luống hoặc thu hoạch giun.

5.1. Nhân luống

Trước khi nhân luống 3 ngày ta cho giun ăn. Sau đó hốt lấy nửa phần sinh khối trên bề mặt sang luống mới và tiến hành cho ăn bình thường. Phần diện tích cần nhân bằng phần diện tích thu.

5.2. Thu hoạch

Cũng giống như nhân luống trước khi thu hoạch 3 ngày ta cho giun ăn. Sau đó hốt lấy phần sinh khối trên bề mặt cho vào bạt nilon và đem ra phơi dưới mặt trời, ta cứ gạt phần sinh khối trên mặt, giun sợ ánh sáng và sẽ chui xuống dưới. Cứ làm như vậy đến khi chỉ còn giun.

Phần sinh khối đó ta không vứt đi mà có thể sử dụng để nhân sinh khối tiếp vì trong đó còn rất nhiều kén giun. Nếu diện tích đã hết thì ta có thể làm phân bón cho cây trồng hoặc giá thể để trồng cây.

Đối với bà con nuôi giun với mục đích cải thiện cải tạo đạm cho vật nuôi ở nhà, bà con nên áp dụng hình thức thu hoạch cuốn chiếu để có thể có nguồn đạm cung cấp nhiều ngày cho vật nuôi.

thu_hoach_giun_que

Thu hoạch giun quế

6. Một số bệnh thường gặp

6.1. Bệnh no hơi:

Do giun ăn những loại thức ăn quá giàu “chất đạm” như phân bò sữa, heo… làm cho phân có mùi chua. Sau khi cho ăn, giun có hiện tượng nổi lên trên mặt luống và trường dài sau đó chuyển sang màu tím bầm và chết. Cách tốt nhất khi phát hiện trường hợp này nên hốt hết phần phân lỡ cho ăn ra và tưới nước lên luống. Nếu sử dụng những loại thức ăn này thì phải ũ kĩ trước khi cho ăn.

6.2. Bệnh trúng khí độc:

Do đáy chất nền đã bị thối rữa, trong thời gian dài chất nền thiếu O2  làm cho khí độc như: CO2, H2S, NH4  chiếm lĩnh hết khe hỡ của chất nền, làm giun chui lên trên lớp mặt. Cách khắc phục: Dùng cuốc chĩa xới toàn bộ mặt luống và tưới nước.

6.3. Bệnh do hóa chất:

Ngoài hai bệnh trên cần chú trọng với các loại thuốc trừ sâu, xà phòng, nước rữa chén, nước vôi… vì giun sẽ lập tức chết khi tiếp xúc hoặc ngoi lên và đi khỏi luống.

Ý kiến của bạn

*