Bảo tồn gien và nhân giống ngựa bạch

ND – Từ hai năm nay, trên dải đất vốn chỉ là bãi lau sậy, hoang hóa ven đê sông Hồng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội bỗng xuất hiện một trang trại rộng tới bảy héc-ta nuôi gần 100 con ngựa bạch. Và công sức của người dân nơi đây đã không uổng.

Picture 005 (Copy)

Bà chủ trang trại bên những con ngựa bạch giống Tây Tạng.

Với sự hỗ trợ của Hội Thú y Việt Nam và Hội Chăn nuôi Việt Nam, đàn ngựa đang phát triển rất tốt. Trước nguy cơ giảm mạnh về số lượng của giống ngựa bạch ở Việt Nam, đây được coi là mô hình trang trại đầu tiên ở nước ta nghiên cứu, bảo tồn gien, nhân giống và nuôi thành công loài ngựa bạch qúy hiếm này.

Khó khăn không nản

Nhìn đàn ngựa bạch được chăm sóc chu đáo, mau lớn, chủ trang trại, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, 50 tuổi, một người con đất Hà Thành thêm vững tin. Hai năm trước, quyết định đầu tư trang trại ngựa bạch của bà được nhiều người coi là sự mạo hiểm lớn. Nói mạo hiểm là bởi những trải nghiệm từ thất bại của xưởng sản xuất thức ăn, chăn nuôi gia súc, gia cầm trước đó. Nhớ lại, bà Hằng xót xa: “Cách đây bảy, tám năm, khu đất bỏ hoang bên bãi sông Hồng này nhanh chóng được “giải phóng” để lập trang trại sản xuất và chăn nuôi. Nhưng đến năm 2006, giá cả thị trường lên xuống thất thường đã ảnh hưởng lớn đến việc chăn nuôi. Rồi đợt dịch cúm H5N1 ở gia cầm và bệnh tai xanh ở lợn khiến hàng nghìn con gà, vịt, lợn… ở đây cứ dần dần “biến mất””. Bà trở nên trắng tay. Trong lúc đang loay hoay tìm nghề, tìm việc làm trên khu trang trại này, tình cờ bà Hằng xem một chương trình truyền hình nói về ngựa bạch và ý tưởng nuôi, nhân giống gien ngựa bạch bắt đầu từ đây. Mặc dù chấp nhận làm lại từ đầu, nhưng được sự ủng hộ và giúp đỡ chuyển giao công nghệ của Hội Chăn nuôi và Hội Thú y Việt Nam, bà Hằng quyết tâm thành lập trang trại nuôi, nhân giống gien ngựa bạch, dẫu biết rằng, phía trước chắc chắn gặp nhiều khó khăn và thử thách về kỹ thuật nuôi cũng như nhân giống.

“Dù thất bại cũng không cho phép mình nản chí” – bà Nguyễn Thị Thanh Hằng tâm sự. Ðể có thể nhập giống ngựa bạch, bà Hằng vay mượn của b